Quy Định Tham Gia Giải Đua xe Mô tô MAS năm 2021

Quy định tham gia giải đua xe mô tô do Myride Academy Saigon - MAS tổ chức. Nội quy sẽ được cập nhật phù hợp theo từng giải đua. Thông tin bao gồm:

        I. Quy định vận động viên tham gia giải đua

       II. Tín hiệu cờ và đèn

      III. Thông số kỹ thuật xe đua

      IV. Quy định khác

       

I. Quy định VĐV tham gia giải đua

Mục tiêu giải đua xe mô tô

Dựa trên kỹ năng và thành tích cua VĐV để phân chia hệ tham gia thi đấu phù hợp, mang tính chất tương đồng. Mức độ cạnh trạnh của các hệ phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của VĐV.

Đối tượng giải đua xe mô tô

Là công dân Việt Nam; Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; VĐV nước ngoài được mời, được bảo lãnh bởi CLB tại Việt Nam (bắt buộc phải có giấy bảo lãnh đối với VĐV nước ngoài hoặc giấy tờ miễn trừ trách nhiệm).

Các hệ trong giải đua xe mô tô

Giải đua xe mô tô chuyên nghiệp MAS được chia ra nhiều Class cho Rider với từng nhóm kỹ năng tương ứng.

Class A - Hệ Pro

Đối với giải Class A - Hệ Pro trong giải đua xe mô tô MAS sẽ bao gồm các hạng mục dưới đây:

    - VĐV đã và đang tham gia các giải đua Quốc Tế.

    - VĐV đã từng đạt một giải trở lên trong các hệ thống giải đua cúp Quốc Gia, sân tròn, giải Honda, giải Yamaha, giải Đại Nam, giải 2K,...)

    - Ngoại trừ VĐV hệ Talent từ 14 đến 18 tuổi của giải VMRC và hệ Fun của giải Yamaha Racing.

Class B - Hệ Semi Pro

Class B - Hệ Semi Pro, bao gồm: 

    - VĐV chưa có giải trong các hệ thống giải Quốc Gia và chưa tham gia giải Quốc Tế.

    - Ngoại trừ VĐV hệ Talent từ 14 đến 18 tuổi của giải VMRC và VĐV nữ được tham gia mà không cần xét thành tích.

3. Class C - Hệ Manual Clutch (<180cc)

    - Không giới hạn VĐV (Bổ sung sau)

        II. Tín hiệu cờ và đèn

    1. Ý nghĩa của tín hiệu trên đường đua: Trong việc đua xe mô tô và các buổi tập luyện, các trong tài tại các điểm khác nhau xung quanh đường đua sử dụng một loại cờ và đèn cảnh báo để báo hiệu các tình huống khác nhau xảy ra cho các tay đua. Bạn có biết ý nghĩa của chúng không? Hãy để MAS kể cho bạn nghe nhé!

1) Cờ Kết Thúc: Lá cờ ca rô gồm những hình vuông màu trắng và màu đen xen kẽ nhau. Biểu thị sự kết thúc của cuộc đua, một buổi tập luyện.

2) Cờ Đỏ: Lá cờ màu đỏ. Được hiển thị khi cần phải dừng một buổi tập hoặc một cuộc đua. Tất cả VĐV khi thấy trọng tài phất cờ đỏ phải lập tức giảm tốc độ và di chuyển hết vòng sân để vào khu vực pitstop.

3) Cờ Xanh Dương: Lá cờ màu xanh dương. Được trong tài phất khi VĐV đó sắp bị vượt mặt (bắt vòng), VĐV liên quan phải cho xe sau vượt qua sớm nhất có thể, lưu ý tránh trường hợp di chuyển lane chạy đột ngột hoặc phanh gấp.

4) Cờ Vàng: Lá cờ màu vàng. Trọng tài phất cờ này khi đường đua có sự nguy hiểm, VĐV gặp tai nạn,… Khi VĐV nhìn thấy cờ này thì không được phép vượt xe trước mặt. Trường hợp trọng tài vẫy tay cùng với cờ thì VĐV phải giảm tốc độ lại và không được phép vượt xe trước mặt.

5) Cờ Xanh Lá: Lá cờ màu xanh lá. Báo hiệu đường đua an toàn, sẵn sàng bắt đầu cuộc đua. Cờ này thường xuất hiện trước khi bắt đầu cuộc đua và sau khi phất xong cờ vàng.

6) Cờ Trắng Sọc Đỏ: Lá cờ màu trắng có dấu X màu đỏ. Cảnh báo VĐV biết rằng đường đua có thể trơn trượt do có dầu.

7) Cờ Đen Chấm Cam: Lá cờ màu đen và tâm có chấm tròn màu cam. Được phất cùng với số đua của VĐV, VĐV phải rời khỏi đường đua ngay lập tức vào đường pit do một số vấn đề về cơ học.

8) Cờ Đen: Lá cờ màu đen. Được phất cùng với số đua của VĐV, VĐV phải rời khỏi đường đua ngay lập tức và vào đường pit do bị phạt. Thông thường sẽ bị phạt lỗi xuất phát.


        2. Tín hiệu đèn: chỉ có 2 màu gồm màu xanh và màu đỏ, để báo hiệu các tình huống khác nhau.

1) Đèn đỏ: Được bật ở vạch xuất phát trong khoản từ hai đến năm giây để bắt đầu mỗi cuộc đua. Khi đèn đỏ tắt, cuộc đua bắt đầu. Do đó “đèn tắt” là cụm từ ưa thích của các bình luận viên để chỉ ra một cuộc đua đã bắt đầu. Cuối mỗi buổi tập và khởi động đèn đỏ sẽ được bật ở vạch đích.

2) Đèn xanhĐược bật ở lối ra đường pit để báo hiệu bắt đầu mỗi buổi tập và khởi động, bắt đầu vòng ngắm và khởi động.


    III. Thông số kỹ thuật xe đua

    Những giải đua của MAS chủ yếu dành cho hệ UB150, bao gồm: Yamaha Exciter, YZ15, MXKing 150; Honda Winner 150, Winner X; Suzuki Raider 150, Satria 150). Các quy định sau đây cho phép các thay đổi hạn chế đối với xe máy tương đồng vì lợi ích của sự an toàn và cải thiện sự cạnh tranh giữa các loại xe máy khác nhau. Xe tham gia thi đấu là loại xe do Châu Á sản xuất và là dòng thường mại.

    Xe phải giữ nguyên hình dáng nguyên bản theo nhà sản xuất. Khung sườn nguyên bản, gấp sau nguyên bản. Được thay đổi một số chức năng sau:

  • Hệ thống tay lái;
  • Chảng ba, phuộc trước, phuộc sau, mâm, đĩa phanh, heo phanh, dây dầu, tay phanh, gác chân;
  • Hệ thống ống xả;
  • Trợ lực tay lái;
  • Yên xe;
  • Tay dắt yên sau.

    Quy định kỹ thuật: Loại động cơ bốn thì, được dán niêm phong trước vòng bấm giờ. Không được tự ý mở niêm phong nếu không được sự đồng ý của BTC (tổ trọng tài). Vi phạm xem như bị loại và xử phạt.

    Quy định kích thước các số dán trên xe đua và vị trí dán:


    IV. Quy định khác

        1. VĐV phải được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, bao gồm: 

- Giáp đua: áo liền quần;

- Giày đua: giày cổ cao;

- Găng tay đua;

- Nón bảo hiểm đua.

       

         2. Nếu giải đua được mở định kỳ nhiều giải trong năm, MAS sẽ có thêm thang điểm cho mỗi giải và giải thưởng riêng cho VĐV chiến thắng chung cuộc.


Cảm ơn các bạn đã xem!

Hãy đồng hành cùng MAS chung tay phát triển bộ môn đua xe của Việt Nam.

Share This

Comments